Vydyaloka

ಸಿರಿಧಾನ್ಯ: ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ

ಸಿರಿಧಾನ್ಯ: ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ  – ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದು ಸಮತೋಲಿತ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ರುಚಿಕರವಾದ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಆಯ್ಕೆ/ಆಹಾರವಾಗಿರಬಹುದು.

ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಗ್ಲುಟೆನ್- ಮುಕ್ತ(ಅಂಟು-ಮುಕ್ತ) ಪರ್ಯಾಯ ಆಹಾರವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆ ಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಬೆಳೆಯಲು ಕನಿಷ್ಠ ನೀರು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಸಾಕಾಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಒಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಕೃಷಿಗೆ ಇದು ಸೂಕ್ತ.

ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಗಿ, ಜೋಳ, ಸಜ್ಜೆ, ನವಣೆ, ಕೊರಲೆ, ಸರ್ವೇ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಳಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಅಂಟುರಹಿತವಾಗಿವೆ. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಲಿಯು ಗ್ಲುಟನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ (ಕೆಲವು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಪ್ರೋಟೀನ್). ಉದರದ ಕಾಯಿಲೆ ಅಥವಾ ಅಂಟು ಸಂವೇದನೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಜನರಿಗೆ ಗ್ಲುಟನ್ ಜಠರಗರುಳಿನ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ತೀವ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಮೂಲಕ ಅಂಟು-ಸಂಬಂಧಿತ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವಿಲ್ಲದೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು.

ಸಿರಿಧಾನ್ಯ: ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ – ಅಡುಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಿಲ್ಲೆಟ್ ನ ವೈವಿಧ್ಯತೆ

ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ನೈಜತೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಧಾನ್ಯಗಳು, ಗಂಜಿಗಳು, ಸಲಾಡ್ಗಳು, ಪಾಸ್ಟಾ, ನೂಡಲ್ಸ್ ಸೂಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸೇವಿಸಿ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬ್ರೆಡ್, ಪ್ಯಾನ್ಕೇಕ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೇಕರಿ ತಿನಿಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ರುಚಿ ಅಥವಾ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಬಳಸಬಹುದು.

ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯ:
• ಪ್ರೋಟೀನ್: ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಇದೆ. ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋಟೀನ್, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ.
• ಫೈಬರ್: ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ (ಕರಗಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕರಗದ ಫೈಬರ್ ಎರಡೂ). ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಫೈಬರ್ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕರುಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕರುಳಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್: ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಇದೆ. ಇದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
• ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು: ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್, ರಂಜಕ, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್, B ವಿಟಮಿನ್ – ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನಿಯಾಸಿನ್ (ವಿಟಮಿನ್ B3) ಮತ್ತು ಫೋಲೇಟ್ (ವಿಟಮಿನ್ B9) ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಈ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮೂಳೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಕ್ತಿ ಚಯಾಪಚಯ ಮತ್ತು ನರಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
• ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು: ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಜ್ಜೆಯಂತಹ ಕೆಲವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಫೀನಾಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್ಗಳಂತಹ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಸಮೃದ್ದವಾಗಿವೆ. ಈ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ಸ್ ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹಾನಿಯಿಂದ ಜೀವಕೋಶಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ (ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹ) ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಅಂಟು-ಮುಕ್ತ: ಗ್ಲುಟನ್-ಮುಕ್ತ ಆಹಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
• ತೂಕ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಸಿರಿಧಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಅಂಶವು ಹಸಿವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತೂಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯ: ಸಿರಿಧಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ನಿಯಂತ್ರಣ: ಸಿರಿಧಾನ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
• ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ: ಸಿರಿಧಾನ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಫೈಬರ್ ಅಂಶವು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಕರುಳಿನ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಪ್ರಿಬಯಾಟಿಕ್ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

ಪ್ರಶಾಂತ್ ಸುಂದರೇಶ್
ಸಹಸಂಸ್ಥಾಪಕರು 
ವುಡಿಫೈಡ್ ನ್ಯಾಚುರಾ, 65/2, 6ನೇ ಅಡ್ಡರಸ್ತೆ
ಕಾವೇರಿಪುರ, ಬೆಂಗಳೂರು-560079
E-mail: prashanth@woodifiednatura.in
Ph: 91485 43303/ 9845764343
https://woodifiednatura.in

Share this: