Vydyaloka

ಲವಂಗ – ಚಿಕಿತ್ಸಾ ತಜ್ಞರಿಗೂ, ಪಾಕಪ್ರಿಯರಿಗೂ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚು

ಲವಂಗ ಅನೇಕ ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಆಯುರ್ವೇದ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ತಜ್ಞರಿಗೂ, ಖಾದ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಸ್ವಾದ ಹಾಗೂ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಪಾಕಪ್ರಿಯರಿಗೂ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.

ಏಲಕ್ಕಿ, ಮೆಣಸ್ಸು, ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ (ಚಕ್ಕೆ), ಜಾಯಿಕಾಯಿ ಮುಂತಾದ ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಗುಂಪಿಗೆ ಲವಂಗವೂ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಮಿರ್ಟೀಸಿ ಕುಟುಂಬದ ಲವಂಗದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹೆಸರು ಯುಜೀನಿಯಾ ಕ್ಯಾರಿಯೋಫಿಲ್ಲೇಜ ಲವಂಗದ ತವರೂರು ಇಂಡೋನೇಷಿಯವಾದರೂ, ಯುರೋಪ್, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಭಾರತ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಮಡಗಾಸ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಲವಂಗವನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಲವಂಗವನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂದಿಗೂ ಇಂಡೋನೇಷಿಯ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲೇ ಇದೆ.

ಲವಂಗದ ಮರಗಳು ನಿತ್ಯ ಹಸಿರಾಗಿದ್ದು, 10-12 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದವರೆಗೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಲವಂಗ ಒಂದು ಹೂ ಮೊಗ್ಗು. ಇದರ ಪುಷ್ಪಪಾತ್ರೆ ಉದ್ದವಾಗಿದ್ದು ನಾಲ್ಕು ದಳಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಒಳಗೆ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ದಳಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಒಳಗೆ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪುಷ್ಪದಳಗಳು. ದುಂಡಿಗೆ, ಅರಳದ ಮೊಗ್ಗಿನಂತೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಈ ಹೂ ಮೊಗ್ಗುಗಳು ತಾವಾಗಿ ಉದುರಿದಾಗ ಅಥವಾ ಕೈನಿಂದ ಕಿತ್ತು ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಒಣಗಿಸಿ, ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ನೆಟ್ಟಾಗ, ಅವುಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಗಿಡಗಳು ಮೊಳೆಯುತ್ತವೆ. ಮೊಳೆತ ಐದನೇ ವರ್ಷದಿಂದ ಲವಂಗವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ.

ಲವಂಗದಲ್ಲಿ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಾದ ಸೋಡಿಯಂ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಪೊಟಾಸಿಯಂ, ಕಬ್ಬಿಣದಂತಹ ಲವಣಗಳು, ಹೈಡ್ರೋಕ್ಲೋರಿಕ್ ಆಮ್ಲ, ವಿಟಮಿನ್‍ಗಳಾದ ‘ಎ’ ಮತ್ತು ‘ಸಿ’ಗಳೂ ಇರುತ್ತವೆ. ಲವಂಗದಿಂದ ದೊರೆಯುವ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಯೂಜಿನಾಲ್ ಎಂಬ ಸಂಯುಕ್ತವಿದ್ದು, ಅದು ನೋವನ್ನು ಶಮನಗೊಳಿಸುವ ಗುಣ ಹೊಂದಿದೆ. ಆದುದರಿಂದಲೇ ಲವಂಗದ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹಲವಾರು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.

ಔಷಧೀಯ ಗುಣ :

ಲವಂಗದ ಉಪಯೋಗಗಳು :

ಶಿವರಾಮ ಭಟ್ ಹತ್ತೊಕ್ಕಲು

82773 32130

 

Share this: